บริเวณที่พบ :
ทิศตะวันตก อาคาร4
ลักษณะพิเศษของพืช :
สมุนไพร ผลรับประทานได้
ลักษณะทั่วไป :
ไม้ต้นใบเดี่ยวเรียงสลับบนกิ่ง เล็กดูคล้ายใบประกอบ ผลมักห้อยเป็นพวงตามกิ่งและลำต้น รสเปรี้ยว
ต้น :
ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูงประมาณ 310 เมตร ลำต้นตั้งตรง แตกกิ่งก้านสาขาบริเวณปลายยอด กิ่งก้านจะเปราะและแตกง่าย เปลือกต้นขรุขระสีเทาปนน้ำตาล
ใบ :
เป็นใบรวม มีใบย่อยออกเรียงแบบ สลับกันเป็น 2 แถว แต่ละก้านมีใบย่อย 2030 คู่ ใบรูปขอบขนานกลม
หรือค่อนข้างเป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ปลายใบแหลม ฐานใบกลมหรือมน ขอบใบเรียบ
ดอก :
ออกเป็นช่อตามกิ่ง ดอกย่อยสีเหลืองอมน้ำตาลเรื่อๆ
ผล :
เมื่ออ่อนสีเขียว เมื่อแก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือขาวแกมเหลือง เนื้อฉ่ำน้ำ เมล็ดรูปร่างกลม แข็ง สีน้ำตาลอ่อน 1 เมล็ด
ประโยชน์
ราก
รสจืด สรรพคุณแก้โรคผิวหนัง แก้ผดผื่นคัน ช่วยซับน้ำเหลืองให้แห้ง แก้ประดง ดับพิษเสมหะ
เปลือกต้น
รสจืด สรรพคุณแก้ไข้ทับระดู ระดูทับไข้ และแก้เม็ดผดผื่นคัน
ใบ
รสจืดมัน ปรุงเป็นส่วนประของยาเขียว สรรพคุณแก้ไข้ ดับพิษไข้ บำรุงประสาท ต้มร่วมกับใบหมากผู้หมากเมีย
และใบมะเฟืองอาบแก้คัน ไข้หัด เหือด และสุกใส
ดอก
ดอกสดใช้ต้มกรองเอาน้ำแก้โรคในตา ชำระล้างในตา
ผล
รสเปรี้ยวสุขุม กัดเสมหะ แก้ไอ บำรุงโลหิต และระบายท้อง
กลับหน้าหลัก
สรุปลักษณะและข้อมูลพรรณไม้
ชื่อพรรณไม้
มะยม
รหัสพรรณไม้
7-50100-001-177